Cảnh Giác Với 5 Biểu Hiện Của Bệnh Trĩ Ngoại Cần Chữa Trị Ngay

Tham vấn y khoa: Tiến sĩ, Bác sĩ Trịnh Tùng ngày 14/01/2021

Bệnh trĩ ngoại là một dạng của bệnh trĩ hình thành ở hậu môn trực tràng do nhiều nguyên nhân khác nhau. Sự xuất hiện của búi trĩ khiến cho người bệnh luôn cảm thấy đau đớn khó chịu và lo lắng bất an. Nếu không chữa trị kịp thời và hiệu quả bệnh sẽ gây nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Bệnh trĩ ngoại

Vì vậy, tìm hiểu về biểu hiện của bệnh trĩ ngoại là cách để mọi người có biện pháp chữa trị và phòng ngừa bệnh một cách hiệu quả.

Nhận biết biểu hiện của bệnh trĩ ngoại có khó không?

Bệnh trĩ ngoại là gì? Chuyên gia hậu môn trực tràng TS.bác sĩ CKII Trịnh Tùng tại phòng khám đa khoa quốc tế cộng đồng cho biết:

Bệnh trĩ ngoại là một dạng của bệnh trĩ hình thành ở phía dưới đường lược trong ống hậu môn. Nếu như búi trĩ nội nằm sâu trong hậu môn thì búi trĩ ngoại lại nằm ngay rìa hậu môn nên khiến người bệnh luôn cảm thấy đau rát và khó chịu.

Bác sĩ ck2 Trịnh Tùng

So với bệnh trĩ nội thì bệnh trĩ ngoại có xu hướng phát triển phức tạp nên việc điều trị cũng khó khăn phức tạp hơn. Khi mới hình thành, búi trĩ ngoại chỉ là mẩu thịt nhỏ ở cạnh hậu môn khiến người bệnh dễ bị nhầm lẫn là mụn thịt. Người bệnh có thể nhận biết bệnh trĩ ngoại qua một số dấu hiệu như:

 • Các nếp gấp ở hậu môn bị sưng: Do sự xuất hiện của búi trĩ nên các chất cặn bẩn tại đây khó có thể được loại bỏ hoàn toàn và tích tụ lâu ngày sau mỗi lần đại tiện gây ra tình trạng viêm nhiễm làm cho người bệnh có cảm giác đau rát và khó chịu.
 • Lớp da ngoài hậu môn lồi lên: Tình trạng viêm nhiễm ở hậu môn do búi trĩ ngoại gây ra khiến niêm mạc da ở đây bị xơ hóa và cứng. Khi có sự co thắt của cơ vòng hậu môn sẽ khiến người bệnh đau đớn nhiều hơn.
 • Đau rát hậu môn: Búi trĩ ngoại hình thành ở phía dưới đường lược, nơi tập trung rất nhiều các tế bào thần kinh cảm giác. Đặc biệt là rìa cạnh hậu môn. Điều này có thể gây tắc nghẽn các mạch máu và tạo thành các cục máu đông sưng phồng ở hậu  môn. Nếu kéo dài lâu ngày sẽ dẫn đến nứt kẽ hậu môn, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng và đau rát khó chịu cho người bệnh.
 • Hậu môn bị căng phồng: Hiện tượng này xảy ra do áp lực tại các tĩnh mạch hậu môn bị căng phình và chồng chéo lên nhau. Búi trĩ sưng to và lồi lên ở hậu  môn. Khi bệnh chuyển sang giai đoạn nặng có thể bị xuất huyết gây chảy máu hậu môn.
 • Búi trĩ sa ra khỏi hậu môn: Đây là đặc điểm rất dễ nhận biết của bệnh trĩ ngoại. Ở giai đoạn đầu, búi trĩ là những mụn thịt nhỏ màu hồng. Đến khi phát triển nặng búi trĩ sẽ to lên nhanh chóng và lòi ra khỏi hậu môn. người bệnh có thể cảm nhận bằng tay hoặc quan sát bằng mắt.

Việc nắm bắt được các dấu hiệu của bệnh trĩ ngoại sẽ giúp mọi người có biện pháp chữa trị và phòng ngừa bệnh trĩ hiệu quả.

[Shortcode tư vấn 2]

Các biểu hiện của bệnh trĩ ngoại cần thăm khám và chữa trị ngay

Bệnh trĩ ngoại là bệnh lý khá phức tạp, tuy không chia thành các cấp độ như bệnh trĩ nội nhưng các biểu hiện của trĩ ngoại thường được phân chia qua nhiều giai đoạn khác nhau. Trong đó:

Biểu hiện ở giai đoạn 1:  Đây là giai đoạn nhẹ nhất của bệnh trĩ ngoại, các búi trĩ còn khá nhỏ và chưa gây ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt cũng như cuộc sống của người bệnh trĩ. Ban đầu, người bệnh sẽ có một số biểu hiện cụ thể như:

 • Đau rát hậu môn mỗi lần đi đại tiện
 • Có cảm giác đau rát và khó chịu ở hậu môn
 • Hậu môn ngứa ngáy và tiết dịch ẩm ướt

Những cảm giác khó chịu này thường chỉ xuất hiện khi người bệnh đi vệ sinh, sau đó sẽ không còn thấy đau nữa. Do đó mà người bệnh thường lơ là chủ quan với các biểu hiện ban đầu của trĩ ngoại.

Biểu hiện ở giai đoạn 2: Ở giai đoạn này, búi trĩ bắt đầu phát triển to và gây cộm vướng khó chịu ở vùng hậu môn. Người bệnh gặp khó khăn khi đi đại tiện, thậm chí còn bị chảy máu hậu môn

 • Búi trĩ sa xuống hậu môn và gây cảm giác đau rát khó chịu
 • Xuất hiện tình trạng viêm nhiễm ở hậu môn
 • Người bệnh có cảm giác mệt mỏi, cơ thể suy nhược

Biểu hiện của bệnh trĩ ngoại ở giai đoạn 2 tuy chưa gây nguy hiểm đối với sức khỏe của người bệnh nhưng nếu không phát hiện sớm và chữa trị kịp thời thì bệnh sẽ nhanh chóng phát triển qua giai đoạn nặng hơn và gây ra các biến chứng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và cuộc sống. Việc chữa trị cũng gặp nhiều khó khăn tốn kém hơn.

Biểu hiện ở giai đoạn 3: Đây được coi là giai đoạn nặng và nguy hiểm của bệnh trĩ ngoại. Búi trĩ phát triển to và gây chèn ép ở hậu môn dẫn đến tắc nghẽn, người bệnh gặp nhiều khó khăn khi đi đại tiện. Các biểu hiện của bệnh trĩ  ngoại ở giai đoạn này là:

 • Người bệnh có cảm giác ngứa ngáy và đau rát hậu môn
 • Búi trĩ sa ra khỏi hậu môn làm tăng tình trạng tiết dịch
 • Hậu môn có hiện tượng chảy máu kèm theo mùi hôi khó chịu

Bệnh trĩ ngoại ở giai đoạn 3 nếu không chữa trị kịp thời và đúng cách sẽ nhanh chóng chuyển sang giai đoạn nặng hơn và làm gia tăng nguy cơ biến chứng như: Sa nghẹt búi trĩ, tắc nghẽn hậu môn, viêm nhiễm và nhiễm trùng – áp xe hậu  môn, gây thiếu máu trầm trọng, tắc mạch búi trĩ, thậm chí còn dẫn đến ung thư hậu môn trực tràng…ảnh hưởng lớn đến tinh thần và sức khỏe của người bệnh.

Biểu hiện ở giai đoạn 4: Đây là giai đoạn nặng và nguy hiểm nhất của bệnh. Lúc này búi trĩ ngoại đã san hẳn ra ngoài hậu môn nên nguy cơ bị viêm nhiễm gây nhiễm trùng và hoại tử hậu môn là rất cao. Ở giai đoạn này, người bệnh thường có một số biểu hiện như:

Hậu môn chảy máu nhiều và liên tục trong thời gian dài gây mất máu dẫn đến thiếu máu trong cơ thể

 • Búi trĩ to và sa xuống khỏi hậu môn
 • Hậu môn tiết nhiều dịch và luôn trong tình trạng ẩm ướt
 • Người bệnh luôn cảm thấy vướng víu và đau đớn, đặc biệt là khi ngồi xổm hoặc đi lại

Biểu hiện của bệnh trĩ ngoại ở mỗi giai đoạn phát bệnh sẽ có sự khác nhau với mức độ nguy hiểm ngày càng gia tăng. Vì vậy, khi phát hiện ra các dấu hiệu đầu tiên của bệnh trĩ  ngoại thì mọi người không nên chủ quan mà cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt.

Phương pháp điều trị bệnh trĩ ngoại an toàn không tái phát

Điều trị bệnh trĩ ngoại bằng phương pháp nào an toàn và hiệu quả nhất, theo các chuyên gia – vấn đề này sẽ phụ thuộc vào tình trạng bệnh cụ thể của bệnh nhân. Hiện có rất nhiều cách chữa bệnh trĩ khác nhau như sử dụng nguyên liệu tự nhiên chữa bệnh tại nhà, sử dụng thuốc hoặc can thiệp ngoại khoa.

Giới thiệu bác sĩ tiến sĩ Trịnh Tùng

Chuyên gia chữa bệnh trĩ TS bác sĩ CKII Trịnh Tùng tại phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng đồng cho biết:

Đối với việc điều trị bệnh trĩ ngoại, sau khi thăm khám căn cứ vào tình trạng cụ thể của từng người bệnh mà bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ phù hợp nhằm mang lại hiệu quả tốt nhất cho bệnh nhân.

1. Phương pháp điều trị nội khoa

Nếu người bệnh có biểu hiện bệnh trĩ ngoại nhẹ ở giai đoạn đầu, búi trĩ còn nhỏ thì sẽ được chỉ định điều trị bằng thuốc chữa bệnh trĩ. Có thể là thuốc uống, thuốc bôi hoặc thuốc đặt hậu môn có thành phần kháng sinh, sát trùng chống nhiễm khuẩn. Tác dụng của thuốc trị bệnh trĩ là chống viêm, giảm ngứa ngáy đau rát, cầm máu và co mạch, giúp teo búi trĩ.

thuốc trĩ nhét vào hậu môn Pramoxine

Người bệnh cần tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ về liều lượng thuốc và cách dùng. Tuyệt đối không được tự ý mua thuốc về chữa tại nhà hoặc tăng giảm liều lượng khi chưa có ý kiến của bác sĩ. Điều này sẽ gây nguy hiểm và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người bệnh.

2. Phương pháp ngoại khoa

Nếu người bệnh bị mắc bệnh trĩ ngoại ở giai đoạn nặng, búi trĩ phát triển to và sa ra khỏi hậu môn gây tắc nghẽn và viêm nhiễm hoại tử hậu môn thì cần phải dùng đến biện pháp can thiệp ngoại khoa để loại bỏ hoàn toàn búi trĩ. Bảo tồn chức năng của hậu môn.

Kỹ thuật xâm lấn tối thiểu HCPT

Một số phương pháp điều trị như xâm lấn tối thiếu HCPT, phương pháp Longo, phương pháp thắt mạch búi trĩ bằng vòng cao su, phương pháp đốt điện, phương pháp laser…Mỗi phương pháp đều có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Tùy theo nhu cầu và tình trạng bệnh cụ thể của mỗi người mà có thể lựa chọn cho mình phương pháp trị bệnh phù hợp, an toàn và hiệu quả.

Kỹ thuật xâm lấn tối thiểu HCPT

Hiện nay tại phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng, các bác sĩ đã và đang áp dụng điều trị bệnh trĩ ngoại bằng phương pháp HCPT.

Phương pháp này không sử dụng dao mổ để cắt trĩ mà thông qua dòng điện cao tần tác động trực tiếp vào búi trĩ, làm đông và thắt nút các mạch máu. Từ đó làm cho búi trĩ rụng đi, hàn gắn những tổn thương ở vùng hậu môn mà không gây tổn hại đến các bộ phận xung quanh, bảo đảm an toàn cho chức năng của hậu môn.

Kỹ thuật xâm lấn tối thiểu HCPT

Ưu điểm của kỹ thuật xâm lấn tối thiểu HCPT trong điều trị bệnh trĩ ngoại là: Thời gian điều trị nhanh, ít chảy máu, hạn chế đau đớn, người bệnh không cần nằm viện, và không để lại di chứng về sau, giúp ngăn ngừa tái phát hiệu quả. HCPT là phương pháp điều trị bệnh trĩ được các chuyên gia đầu ngành đánh giá cao, là phương pháp chữa bệnh tiên tiến, và hiện đại nhất hiện nay nên người bệnh hoàn toàn có thể yên tâm chữa trị.

Nếu còn có thắc mắc gì về biểu hiện của bệnh trĩ ngoại hay các bệnh lý hậu môn – trực tràng khác khác, vui lòng chọn TƯ VẤN TẠI ĐÂY hoặc trực tiếp đến phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng tại địa chỉ 193C1 Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội để được các chuyên gia tư vấn và hỗ trợ hiệu quả hơn.

Lưu ý: Nếu chưa có điều kiện thăm khám người bệnh có thể trao đổi với bác sĩ qua tổng đài 24/7. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.

Chương trình tri ân khách hàng tại Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng với nhiều ưu đãi đặc biệt:

 • Miễn phí 100k chi phí khám ban đầu.
 • Giảm 30% chi phí thực hiện thủ thuật.
 • CHỈ 150K nội soi hậu môn – trực tràng.

Áp dụng cho bệnh nhân đặt lịch trước và đến khám từ ngày 01/08 – 31/08

Truy cập TẠI ĐÂY để nhận ưu đãi.

Địa điểm áp dụng: Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng – 193C1 Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Liên hệ tổng đài 0243.3131.999 để biết thêm thông tin chi tiết.

Bác sĩ CK II khoa Ngoại tiêu hóa

Tiến sĩ. Bác sĩ Trịnh Tùng có hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Ngoại tiêu hóa, trong đó có 7 năm giữ chức vụ Trưởng khoa Phẫu thuật tiêu hóa - bệnh viện Xanh Pôn Hà Nội và 8 năm đương nhiệm chức vụ PGĐ phụ trách chuyên môn bệnh viện Y học Cổ truyền Trung ương.

Bạn có đang mắc bệnh trĩ? Hãy trả lời những câu hỏi dưới đây để biết bạn đang mắc loại trĩ nào?
 • Màu sắc của máu khi đại tiện?
 • Mức độ đau do trĩ?
 • Hậu môn có cục thịt không?
 • Biểu hiện khác
Chú ý: "Kết quả bài kiểm tra sẽ được gửi tới SĐT của bạn trong vòng 30' (Dưới hình thức SMS)"
Nếu không muốn chờ lâu, vui lòng click "Tư vấn online" hoặc click "Nhận đáp án" để biết kết quả
Đặt hẹn bác sĩ
 • BS.CKI Mùi Quý Chiến

  Chuyên khoa: Ngoại khoa

  Một trong những bác sĩ đầu tiên của Việt Nam được đào tạo về kỹ thuật HCPT II.

  Bác sĩ có hơn 30 năm kinh nghiệm khám, điều trị các bệnh lý Hậu môn trực tràng..

  2216 lượt đặt Đặt hẹn ngay
 • PGS.TS Nguyễn Mạnh Nhâm

  Chuyên khoa: Ngoại tiêu hóa

  Chủ tịch hội Hậu môn Trực tràng Việt Nam.

  Hội viên Hội Phẫu thuật Đại Trực tràng Mỹ (ASCRS) và Hội Phẫu thuật Tiêu hoá Pháp (SFCD)..

  3589 lượt đặt Đặt hẹn ngay
 • BS.CKII Trịnh Tùng

  Chuyên khoa: Ngoại khoa

  Nguyên trưởng khoa phẫu thuật bệnh viện Xanh Pôn

  Nguyên PGĐ bệnh viện Y Học Cổ Truyền TW

  Có hơn 40 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực điều trị bệnh Hậu Môn Trực Tràng

  3647 lượt đặt Đặt hẹn ngay
 • BS.CKI Lê Thị Nhài

  Chuyên khoa: Sản phụ khoa

  Bác sĩ chuyên khoa I Sản phụ khoa tại Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng

  Nguyên Giám đốc trung tâm tư vấn dân số – Trưởng phòng trung tâm dân số Sở Y tế Thái Bình.

  Nguyên Trưởng khoa sản, Bệnh viện Đa khoa Lâm Hoa, Thái Bình.

  4258 lượt đặt Đặt hẹn ngay
Phản hồi của bệnh nhân phòng khám
ANH NGÔ VĂN THUẬN Lái xe taxi - Thái Nguyên
Tôi bị trĩ nội ám ảnh suốt 1 năm trời không biết kể khổ cùng ai. Cuối cùng không chịu được nữa, nhờ có sự động viên và sự tận tình chữa trị của các bác sỹ Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội mà tôi đã không còn bị trĩ nữa. Niềm vui này chỉ biết chia sẻ cùng nhân viên phòng khám và những người cũng đang bị như tôi, chúc mọi người sớm khỏi bệnh!
CHỊ LÊ NGỌC BÍCH Kế toán - Hưng Yên
Tôi bị đi ngoài ra máu trong 1 thời gian và đã dùng nhiều loại thuốc tây y, đông y nhưng đều không khỏi hẳn, càng ngày đi đại tiện càng đau. Trong một lần tìm trên mạng, tôi đã được Bác sỹ tư vấn và đến thăm khám điều trị tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội. Sau điều trị bệnh tình của tôi đã khỏi hoàn toàn, rất cảm ơn các bác sỹ.
ANH NGUYỄN VĂN HÒA Công nhân - Nam Định
Công việc của tôi khá vất vả, thường xuyên bê vác vật nặng nên sau khi bị đi ngoài ra máu, tôi đã đi khám tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội và được biết mình bị trĩ ngoại cấp độ 2. Và thật may mắn sau 9 tháng điều trị tôi không hề thấy dấu hiệu của bệnh trĩ tái phát. Rất cảm ơn các bác sỹ và chúc mọi người cũng được may mắn như tôi!
CHỊ PHẠM THANH TÂM NV thu ngân - Hà Nội
Tôi bị đi ngoài ra máu trong 1 thời gian và đã dùng nhiều loại thuốc tây y, đông y nhưng đều không khỏi hẳn, càng ngày đi đại tiện càng đau. Trong một lần tìm trên mạng, tôi đã được Bác sỹ tư vấn và đến thăm khám điều trị tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội. Sau điều trị bệnh tình của tôi đã khỏi hoàn toàn, rất cảm ơn các bác sỹ.