Bệnh trĩ có thể tự khỏi không? – { Cẩm nang cho người bệnh }

Tham vấn y khoa: Tiến sĩ, Bác sĩ Trịnh Tùng ngày 29/12/2020

Bệnh trĩ có thể tự khỏi không là thắc mắc nhận được nhiều sự quan tâm của bệnh nhân. Trĩ khá phổ biến, có thể ảnh hưởng tới nhiều đối tượng bao gồm trẻ em, người trưởng thành, người cao tuổi… Tham khảo một số thông tin cơ bản trong nội dung bài viết dưới đây để trả lời câu hỏi bệnh trĩ có tự khỏi.

Bệnh trĩ có tự khỏi không?

Bệnh trĩ là tình trạng sưng tĩnh mạch ở hậu môn và trực tràng. Tùy thuộc triệu chứng, bệnh trĩ được phân loại thành:

 • Bệnh trĩ nội: Là tình trạng búi trĩ hình thành, phát triển bên trong hậu môn, khó chẩn đoán thông qua kiểm tra thể chất thông thường. Trường hợp nghiêm trọng, búi trĩ nội có thể sa ra khỏi hậu môn, gọi là sa trĩ.
 • Bệnh trĩ ngoại: Là tình trạng búi trĩ hình thành, phát triển bên dưới phần da hậu môn. Có thể gây đau đớn, ngứa đôi khi chảy máu hậu môn,…

Cấp độ bệnh trĩ

Vậy bệnh trĩ có thể tự khỏi không hay cần điều trị y tế? Đối với câu hỏi này, Tiến sĩ. Bác sĩ Trịnh Tùng – CKII Ngoại tiêu hóa thuộc Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng cho biết:

Bệnh trĩ chắc chắn không thể tự cải thiện được triệu chứng nếu người bệnh không thực hiện bất cứ biện pháp điều trị hoặc chăm sóc tại nhà nào. Nếu không điều trị sớm và đúng cách, bệnh trĩ sẽ trở nên nghiêm trọng.

Bác sĩ ck2 Trịnh Tùng

Ngoài ra, sự căng thẳng khi đại tiện, ngồi lâu trong nhà vệ sinh, bị táo bón, mang thai, thường xuyên tiêu chảy, lạm dụng một số loại thuốc, chế độ ăn uống không khoa học, do di truyền, nhiễm trùng trực tràng… khiến bệnh trĩ nặng thêm.

Kết luận: Bệnh trĩ không thể tự khỏi. Người bệnh cần tham khảo ý kiến của bác sĩ về các loại thuốc và phương pháp điều trị thích hợp. Từ đó tránh rủi ro không mong muốn có thể xảy ra.

Thời gian điều trị bệnh trĩ kéo dài bao lâu?

Bệnh trĩ có thể tự khỏi không đã có câu trả lời. Vậy thời gian điều trị bệnh trĩ kéo dài bao lâu? Thông thường, một số đối tượng bệnh nhân, triệu chứng bệnh trĩ có thể được cải thiện sau vài tuần kể từ lúc được chăm sóc, điều trị phù hợp.

Dùng thuốc đúng liều lượng và thời gian quy định

Tuy nhiên, một số trường hợp khác, triệu chứng có thể không cải thiện hoặc trở nên nghiêm trọng.

Thực tế, thời gian điều trị bệnh trĩ kéo dài bao lâu phụ thuộc mức độ bệnh và các yếu tố khác… Cụ thể:

 • Bệnh trĩ nội hoặc ngoại ở mức độ nhẹ có thể được chữa lành trong vòng vài tuần đến một tháng. Tuy nhiên, tình trạng sa búi trĩ nội hoặc trĩ ngoại huyết khối có thể mất ít nhất vài tháng để cải thiện triệu chứng.
 • Trĩ xuất hiện lần đầu có thể được chữa lành nhanh chóng. Tuy nhiên, trong trường hợp trĩ tái phát, người bệnh có thể mất nhiều thời gian để chữa lành triệu chứng.
 • Bệnh trĩ trong thai kỳ có thể được chữa khỏi cho đến khi thai kỳ kết thúc. Nếu không có giải pháp hỗ trợ và kiểm soát triệu chứng, bệnh trĩ trong thai kỳ có thể nghiêm trọng và khó điều trị.
[Shortcode tư vấn 2]

Cách chữa bệnh trĩ hiệu quả và phổ biến hiện nay

Bệnh trĩ có thể tự khỏi không và cách chữa bệnh trĩ hiệu quả và phổ biến hiện nay. Theo bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa, việc điều trị bệnh trĩ phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của triệu chứng. Các biện pháp điều trị bệnh trĩ phổ biến.

1. Điều trị dấu hiệu bệnh trĩ nhẹ bằng biện pháp chăm sóc tại nhà

Trường hợp triệu chứng bệnh trĩ ở mức độ nhẹ, không nghiêm trọng… người bệnh có thể thay đổi chế độ ăn uống và lối sống để cải thiện. Dưới đây là một số giải pháp nên áp dụng tại nhà:

 • Ngâm hậu môn trong nước ấm 20 phút/lần, ít nhất 3 lần/ngày để hỗ trợ giảm viêm, ngăn ngừa cơn đau. Khi ngâm xong, cần lau khô hậu môn.
 • Uống nhiều nước lọc và bổ sung chất xơ vào chế độ ăn uống. Hỗ trợ ngăn ngừa táo bón, hạn chế áp lực lên trực tràng, hậu môn, cải thiện sưng, khó chịu, chảy máu trực tràng.
 • Hạn chế ngồi lâu hoặc đứng quá lâu trong một thời gian dài. Người bệnh cần duy trì hoạt động thể chất, tập luyện thể dục thể thao thường xuyên giúp giảm táo bón, cải thiện lưu thông máu.
 • Đi đại tiện khi có nhu cầu. Việc trì hoãn đại tiện có thể gây căng thẳng lên tĩnh mạch trĩ, gây táo bón, khiến triệu chứng bệnh trĩ nghiêm trọng hơn.

Khi nào bệnh nhân cần đến thuốc tây chữa bệnh trĩ?

2. Điều trị bệnh trĩ bằng thuốc tây y

Một số loại thuốc mỡ, kem thoa không kê đơn có thể được chỉ định để điều trị bệnh trĩ. Các loại thuốc điều trị bệnh trĩ thường chứa thành phần: lidocain, witch hazel, hydrocortison.

Sử dụng thuốc giảm đau không kê đơn, thuốc đạn, kem, thuốc mỡ để cải thiện triệu chứng bệnh trĩ. Tuy nhiên, các loại thuốc này không thể chữa khỏi bệnh trĩ cũng như một số loại thuốc có thể khiến tình trạng bệnh trĩ nghiêm trọng hơn.

Chi phí điều trị bệnh trĩ bằng thuốc Tây y hoặc Đông y

Theo bác sĩ khuyến cáo, thuốc có thể làm tê, giảm sưng, giảm đau, hỗ trợ cải thiện triệu chứng bệnh trĩ. Tuy nhiên, một số loại thuốc không nên sử dụng kéo dài hơn 1 tuần. Ngoài ra, một số thuốc điều trị bệnh trĩ có thể dẫn tới tác dụng phụ không mong muốn, bao gồm viêm, phát ban da, gây mỏng da.

Kết luận: Nếu các biện pháp chăm sóc tại nhà không mang lại hiệu quả, hoặc bệnh nhân lo lắng đến tác dụng phụ của thuốc… Hãy chủ động đến địa chỉ y tế chuyên khoa uy tín, lắng nghe lời khuyên của bác sĩ, cân nhắc liệu pháp điều trị thích hợp.

3. Điều trị bệnh trĩ bằng thủ thuật ngoại khoa

Trong một số trường hợp như hình thành cục máu đông ở búi trĩ ngoại, hoặc sử dụng thuốc không mang lại tác dụng… bác sĩ sẽ đề nghị bệnh nhân áp dụng thủ thuật ngoại khoa.

Hiện nay, Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng là đơn vị y tế điều trị bệnh trĩ theo phương pháp: Đông – tây y kết hợp kỹ thuật xâm lấn tối thiểu HCPT II.

Phương pháp HCPT

Phương pháp này có nhiều ưu điểm vượt trội như:

 • Hạn chế đau đớn và chảy máu
 • Không ảnh hưởng mô lành tính lân cận
 • Kỹ thuật xâm lấn tối thiểu nên vết thương nhỏ, thời gian hồi phục vết thương nhanh chóng
 • Tỷ lệ biến chứng và tái phát thấp
 • Thuốc đông y có tác dụng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, hạn chế tác dụng phụ của thuốc tây y, thanh lọc, tiêu viêm,…

Cách phòng ngừa bệnh trĩ như thế nào? 

Bệnh trĩ có thể tự khỏi không và cách phòng ngừa bệnh trĩ như thế nào? Theo chuyên gia, bệnh trĩ có thể tái phát sau điều trị. Tỷ lệ tái phát khoảng 6.3% đối với người thực hiện thủ thuật ngoại khoa và 25.4% đối với người áp dụng mẹo chữa tại nhà.

Sử dụng tinh bột nghệ trộn với tinh chất nha đam

Chính vì vậy, bên cạnh việc điều trị, bệnh nhân nên lưu ý các biện pháp chăm sóc tại nhà, phòng ngừa tái phát.

 • Thay đổi chế độ ăn uống, thói quen sinh hoạt hàng ngày để phòng ngừa bệnh trĩ tái phát.
 • Sử dụng thực phẩm giàu chất xơ, uống nhiều nước… giúp mềm phần. Nếu bị táo bón mãn tính hoặc triệu chứng bệnh nặng, cần trao đổi với bác sĩ về việc dùng thuốc làm mềm phân, thuốc nhuận tràng.
 • Tập luyện thể dục và vận động cơ thể thường xuyên. Giúp tăng nhu động ruột, giúp bệnh nhân đi đại tiện theo lịch trình ổn định, khoa học.
 • Nên giảm cân nếu bệnh nhân bị béo phì. Điều này có thể hỗ trợ giảm áp lực lên tĩnh mạch trực tràng, hậu môn, ngăn ngừa triệu chứng trĩ tái phát.

Vận động và tập luyện thể dục thể thao thường xuyên

Như vậy, nội dung trong bài đã chia sẻ thông tin về bệnh trĩ có thể tự khỏi không. Bên cạnh đó, trong quá trình điều trị, người bệnh cần lưu ý các biện pháp phòng ngừa để hỗ trợ ngăn ngừa tái phát hiệu quả. Đặc biệt, cần tránh lạm dụng thuốc nhuận tràng, không quan hệ tình dục đường hậu môn, không lo lắng căng thẳng quá mức,…

Các tìm kiếm liên quan đến bệnh trĩ có thể tự khỏi không

 • Dấu hiệu bệnh trĩ nhẹ
 • Búi trĩ có tự co lại không
 • Bệnh trĩ có tự khỏi không
 • Cách chữa bệnh trĩ
 • Hình ảnh bệnh trĩ
 • Bệnh trĩ có lây không
 • Thuốc bôi trĩ
 • Hình ảnh trĩ sau sinh

Lưu ý: Nếu chưa có điều kiện thăm khám người bệnh có thể trao đổi với bác sĩ qua tổng đài 24/7. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.

Chương trình tri ân khách hàng tại Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng với nhiều ưu đãi đặc biệt:

 • Miễn phí 100k chi phí khám ban đầu.
 • Giảm 30% chi phí thực hiện thủ thuật.
 • CHỈ 150K nội soi hậu môn – trực tràng.

Áp dụng cho bệnh nhân đặt lịch trước và đến khám từ ngày 01/08 – 31/08

Truy cập TẠI ĐÂY để nhận ưu đãi.

Địa điểm áp dụng: Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng – 193C1 Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Liên hệ tổng đài 0243.3131.999 để biết thêm thông tin chi tiết.

Bác sĩ CK II khoa Ngoại tiêu hóa

Tiến sĩ. Bác sĩ Trịnh Tùng có hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Ngoại tiêu hóa, trong đó có 7 năm giữ chức vụ Trưởng khoa Phẫu thuật tiêu hóa - bệnh viện Xanh Pôn Hà Nội và 8 năm đương nhiệm chức vụ PGĐ phụ trách chuyên môn bệnh viện Y học Cổ truyền Trung ương.

Bạn có đang mắc bệnh trĩ? Hãy trả lời những câu hỏi dưới đây để biết bạn đang mắc loại trĩ nào?
 • Màu sắc của máu khi đại tiện?
 • Mức độ đau do trĩ?
 • Hậu môn có cục thịt không?
 • Biểu hiện khác
Chú ý: "Kết quả bài kiểm tra sẽ được gửi tới SĐT của bạn trong vòng 30' (Dưới hình thức SMS)"
Nếu không muốn chờ lâu, vui lòng click "Tư vấn online" hoặc click "Nhận đáp án" để biết kết quả
Đặt hẹn bác sĩ
 • BS.CKI Mùi Quý Chiến

  Chuyên khoa: Ngoại khoa

  Một trong những bác sĩ đầu tiên của Việt Nam được đào tạo về kỹ thuật HCPT II.

  Bác sĩ có hơn 30 năm kinh nghiệm khám, điều trị các bệnh lý Hậu môn trực tràng..

  2216 lượt đặt Đặt hẹn ngay
 • PGS.TS Nguyễn Mạnh Nhâm

  Chuyên khoa: Ngoại tiêu hóa

  Chủ tịch hội Hậu môn Trực tràng Việt Nam.

  Hội viên Hội Phẫu thuật Đại Trực tràng Mỹ (ASCRS) và Hội Phẫu thuật Tiêu hoá Pháp (SFCD)..

  3589 lượt đặt Đặt hẹn ngay
 • BS.CKII Trịnh Tùng

  Chuyên khoa: Ngoại khoa

  Nguyên trưởng khoa phẫu thuật bệnh viện Xanh Pôn

  Nguyên PGĐ bệnh viện Y Học Cổ Truyền TW

  Có hơn 40 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực điều trị bệnh Hậu Môn Trực Tràng

  3647 lượt đặt Đặt hẹn ngay
 • BS.CKI Lê Thị Nhài

  Chuyên khoa: Sản phụ khoa

  Bác sĩ chuyên khoa I Sản phụ khoa tại Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng

  Nguyên Giám đốc trung tâm tư vấn dân số – Trưởng phòng trung tâm dân số Sở Y tế Thái Bình.

  Nguyên Trưởng khoa sản, Bệnh viện Đa khoa Lâm Hoa, Thái Bình.

  4258 lượt đặt Đặt hẹn ngay
Phản hồi của bệnh nhân phòng khám
ANH NGÔ VĂN THUẬN Lái xe taxi - Thái Nguyên
Tôi bị trĩ nội ám ảnh suốt 1 năm trời không biết kể khổ cùng ai. Cuối cùng không chịu được nữa, nhờ có sự động viên và sự tận tình chữa trị của các bác sỹ Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội mà tôi đã không còn bị trĩ nữa. Niềm vui này chỉ biết chia sẻ cùng nhân viên phòng khám và những người cũng đang bị như tôi, chúc mọi người sớm khỏi bệnh!
CHỊ LÊ NGỌC BÍCH Kế toán - Hưng Yên
Tôi bị đi ngoài ra máu trong 1 thời gian và đã dùng nhiều loại thuốc tây y, đông y nhưng đều không khỏi hẳn, càng ngày đi đại tiện càng đau. Trong một lần tìm trên mạng, tôi đã được Bác sỹ tư vấn và đến thăm khám điều trị tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội. Sau điều trị bệnh tình của tôi đã khỏi hoàn toàn, rất cảm ơn các bác sỹ.
ANH NGUYỄN VĂN HÒA Công nhân - Nam Định
Công việc của tôi khá vất vả, thường xuyên bê vác vật nặng nên sau khi bị đi ngoài ra máu, tôi đã đi khám tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội và được biết mình bị trĩ ngoại cấp độ 2. Và thật may mắn sau 9 tháng điều trị tôi không hề thấy dấu hiệu của bệnh trĩ tái phát. Rất cảm ơn các bác sỹ và chúc mọi người cũng được may mắn như tôi!
CHỊ PHẠM THANH TÂM NV thu ngân - Hà Nội
Tôi bị đi ngoài ra máu trong 1 thời gian và đã dùng nhiều loại thuốc tây y, đông y nhưng đều không khỏi hẳn, càng ngày đi đại tiện càng đau. Trong một lần tìm trên mạng, tôi đã được Bác sỹ tư vấn và đến thăm khám điều trị tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội. Sau điều trị bệnh tình của tôi đã khỏi hoàn toàn, rất cảm ơn các bác sỹ.